BLV Quang Huy: Thái Lan đang cay cú, Việt Nam cần thận trọng

Theo kết quả bốc thăm chiều nay, Thái Lan sẽ gặp Việt Nam ở trận đầu thuộc King’s Cup 2019. Phía Voi chiến đang thể hiện rất quyết tâm ở giải đấu này, qua việc dùng các từ như “Trở lại”, “Phục hận” hay “Tái đấu”. Nhận xét về cuộc chiến đáng kỳ vọng trước mắt, BLV Quang Huy cho rằng Việt Nam cần hết sức thận trọng:

“Cũng nhiều năm rồi chúng ta và Thái Lan chưa gặp nhau ở cấp đội ĐTQG nên cuộc chiến này như một cái “báo cáo” về sức mạnh của 2 nền bóng đá vậy. Thái Lan họ cũng rất quyết tâm, có cả cay cú đặt vào trận đấu này.

Họ muốn chứng tỏ rằng mấy năm vừa rồi thua Việt Nam nhưng ở cấp trẻ thôi, còn ở cấp ĐTQG không thua gì. Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng chúng ta cần có quyết sách, sự chuẩn bị rất nghiêm túc cho trận này. Những sự chuẩn bị cần thật kĩ, huy động tất cả các nguồn lực tốt nhất”.

BLV Quang Huy: Thái Lan đang cay cú, Việt Nam cần thận trọng - Ảnh 1.

Trong bối cảnh sắp đại chiến Thái Lan, đáng tiếc là chúng ta khả năng lớn sẽ không còn sự góp mặt của Anh Đức như tại AFF Cup 2018. Hàng tiền đạo Việt Nam hiện tại đang ẩn chứa rất nhiều nỗi lo:

“Khả năng lớn Anh Đức không góp mặt nữa, Công Phượng không thi đấu nhiều ở Incheon United nên ông Park phải thân chinh sang tận Na Uy tìm tiền đạo Việt kiều.

Ở V.League hiện tại, tiền đạo ngoại nhiều nên ảnh hưởng tới các chân sút nội. Các chân sút của chúng ta cũng chưa có được dấu ấn rõ rệt nên lần đầu tiên có HLV tuyển Việt Nam ra nước ngoài tìm quân.

Khi Anh Đức khả năng lớn không góp mặt nữa thì tôi vẫn hy vọng Công Phượng sẽ đá tốt và khả năng sẽ trở lại với cậu ấy. Trong mấy người hiện tại như Tiến Linh, Đức Chinh thì vẫn phải đặt niềm tin vào Công Phượng thôi.

BLV Quang Huy: Thái Lan đang cay cú, Việt Nam cần thận trọng - Ảnh 2.

Tôi thấy lo cho hàng tiền đạo của chúng ta. Công Phượng chưa thuận lợi ở Hàn Quốc, Đức Chinh – Tiến Linh phong độ không cao. Ở V.League ông Park cũng nói thẳng rằng ngoại binh lấy hết chỗ của tiền đạo Việt Nam.

Tôi nghĩ trận này quan trọng và Thái Lan còn cay cú. Nhưng ở phía Việt Nam chúng ta đã tiến lên 1 tầm xa hơn. Trận này tất nhiên quan trọng nên chúng ta phải đá hết mình. Các tinh hoa cấp đội tuyển sau đó sẽ dồn vào vòng loại World Cup và biết đâu sẽ tìm ra ngoại binh tốt trên hàng công. Còn từ giờ tới King’s Cup tôi nghĩ tiền đạo sẽ vẫn là vấn đề của chúng ta.

Nếu sức khỏe tốt, Phượng vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng như tại Asian Cup thôi. Và với cách chơi của Việt Nam, tiền đạo thiếu vẫn sẽ là vấn đề đáng lo, nhưng khả năng tạo thời cơ còn có thể đến từ nhiều hướng khác, ví dụ Quang Hải khi đá sát hàng tiền đạo thì có nhiều sáng tạo và đầy đột biến” – BLV Quang Huy nhận định.

BLV Quang Huy: Thái Lan đang cay cú, Việt Nam cần thận trọng - Ảnh 3.

Khi được hỏi liệu tuyển Việt Nam sẽ dùng lối chơi nào để tiếp cận Thái Lan, BLV Quang Huy cho rằng sẽ rất khó nói trước, bởi HLV Park Hang-seo là người cực kì khó lường. Bản thân lối chơi của vị HLV này cũng mang tính tùy biến:

“Về lối chơi khi gặp Thái Lan thì khó nói trước. Vẫn là kiểu đá ứng biến của ông Park thôi. Nói chung đá với Thái Lan, bằng lực lượng hiện tại chúng ta nên chơi sòng phẳng. Tùy thời điểm sẽ có chiến thuật khác nhau nhưng nhìn chung tôi nghĩ là đá sòng phẳng.

Kiểu thu mình phòng ngự rồi lên phản công có lẽ không phù hợp đá với Thái Lan. Đá như vậy sẽ bị họ đè. Đá với Thái Lan thì giống mình đá với Malaysia hay Philippines ở AFF Cup thôi”.

Dù có phần vượt trội Thái Lan về thành tích trẻ 2 năm qua, nhưng ở cấp ĐTQG, chúng ta vẫn chưa thể vượt trội Voi chiến. BLV Quang Huy cho rằng cơ hội chiến thắng cho tuyển Việt Nam ở trận tới chỉ là 50-50:

“Tôi nghĩ đá trên đất Thái Lan ở thời điểm này, cơ hội vẫn chia đều cho đôi bên thôi. Thái Lan có 1 đoạn khủng hoảng vì chọn nhầm HLV trưởng thôi chứ khi ổn định lại, họ vẫn là đội ngũ cứng cáp. Vì thế cũng chỉ 50 – 50 thôi”.

Ngoài Thái Lan, King’s Cup 2019 còn 2 đội tuyển khác góp mặt là Curacao và Ấn Độ. Việt Nam có thể gặp 1 trong 2 đội này ở trận đấu thứ 2.

“Tôi cảm giác Curacao mạnh hơn Ấn Độ. Nếu chúng ta gặp Curacao thì cần nhận định họ có lối chơi khá giống Honduras nhưng ở trình độ thấp hơn. Honduras thì chúng ta đã gặp ở VCK U20 World Cup năm 2017 rồi.

Những cầu thủ U20 ngày nào giờ lên đá đội tuyển thì sẽ phần nào có kinh nghiệm đá với đối thủ thuộc vùng Caribe. Tất nhiên trong bóng đá hiện tại, tiếp cận đối thủ có nhiều cách như qua youtube, hay các đường link riêng nên sẽ không bỡ ngỡ như xưa. Nhưng về cảm giác, chúng ta cứ tạm nghĩ họ giống Honduras nhưng yếu hơn.

Về Ấn Độ họ mới thắng đậm Thái Lan 4-1 ở Asian Cup. Hiện họ còn chưa có HLV mới và cũng chưa biết bao giờ mới có. Về cơ bản, tôi cảm giác gặp Ấn Độ thì tương quan như kiểu chúng ta gặp Jordan. So sánh khập khiễng nhưng Ấn Độ có thể coi giống Jordan nhưng yếu hơn 1 chút.

Nói chung sách lược khi gặp các đối thủ này như thế nào thì ông Park sẽ có tính toán, bây giờ ông ấy cũng có đội ngũ tư vấn rất hùng hậu. Còn về lối chơi thì mình thừa biết phong cách của ông Park. Kể cả phóng viên theo chân đội nhiều khi cũng không biết sẽ đá thế nào” – BLV Quang Huy tiếp.

Chốt lại câu chuyện về King’s Cup 2019, BLV Quang Huy cho rằng dù có nhiều địch thủ mạnh, chúng ta vẫn nên đặt niềm tin vào ĐTQG khi bóng đá Việt Nam đang có những khởi sắc vượt bậc:

“Tôi nghĩ chúng ta nên đặt niềm tin vào đội, vì bóng đá Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc. Và nếu chúng ta có những thành tích thuyết phục thì vai trò của ông Park vẫn cực lớn. Khả năng đọc tình huống để đưa ra đấu pháp hợp lý là rất đáng nể. Chúng ta có thể tin tưởng vào ông ấy”.

Hãy gọi Samson trước khi không còn cầu thủ nhập tịch nào chất lượng

Một câu chuyện chưa bao giờ cũ là liệu ĐTQG có nên triệu tập lại Samson hay không. Mới đây, một NHM Hải Phòng viết tâm thư gửi HLV Park Hang-seo, bày tỏ mong muốn HLV người Hàn Quốc sẽ triệu tập cầu thủ nhập tịch của Hà Nội FC. Nhận định về điều này, BLV Quang Huy nói:

“Tôi nghĩ Samson lên tuyển sẽ rất tốt vì hàng tiền đạo chúng ta đang mỏng. Samson là người rất yêu đất nước Việt Nam, đã từng lên tuyển Việt Nam, vợ là người Việt Nam, cũng có con rồi. Cậu ấy nhập tịch rồi thì rất xứng đáng lên tuyển.

Cậu ấy cũng rất quen với các cầu thủ Hà Nội, vốn góp mặt nhiều trên tuyển. Nếu Samson đá thì chúng ta được lợi nhiều bề. Chắc chắn tiền đạo nội không ai bằng được Samson. Cậu ấy gắn bó với bóng đá Việt Nam hơn 10 năm rồi. Hiện tại Samson phong độ đang cao thì đá trên tuyển là rất xứng đáng.

2

Tôi tin rằng chuyện ấy rồi sẽ đến. Tôi hy vọng một thời gian không xa Samson sẽ được gọi, trước khi trở thành một lão tướng mất phong độ. Vì sau này kể cả chúng ta thoáng hơn, chưa chắc đã còn cầu thủ nhập tịch tốt như Samson. Lứa nhập tịch bây giờ đá số già hết rồi.

Mà sau này mở ra cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển, nếu không có ai xuất sắc, không tạo ra khác biệt rồi lại thôi thì rất phí. Xem cách Quang Hải chuyền cho Samson trên Hàng Đẫy thì rất thích. Có Samson chúng ta sẽ có nhiều phương án cho hàng công.

Và không nên nghĩ dùng cầu thủ nhập tịch trên ĐTQG sẽ hạn chế cầu thủ Việt Nam, khi mà chúng ta thực sự yếu ở đó”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *