Chuyện lạ Ngoại hạng Anh: Khi ông chủ lười thay tướng

Ngoại hạng Anh 2018/19 đang chứng kiến sự kiên nhẫn kỳ lạ của các Chủ tịch CLB khi mới chỉ có 1 HLV bị bay ghế.
Chuyện lạ Ngoại hạng Anh: Khi ông chủ lười thay tướng
Cùng kỳ mùa trước, 1/4 số đội tại Ngoại hạng Anh thay tướng giữa dòng. Mùa này, khi chỉ còn nửa tháng nữa là bước sang tháng 12, gần 1/3 chặng đường đã đi qua, chỉ có 1 HLV bị sa thải. Đó là một thống kê đặc biệt đáng kinh ngạc, bất chấp 5 đội đứng đội sổ chỉ thắng 7 trên tổng 60 trận.
Vì vậy, khi Ngoại hạng Anh bước vào quãng nghỉ để các ĐTQG thi đấu hay thường được gọi là “giai đoạn sa thải”, tất cả đang được chứng kiến sự kiềm chế bất thường của các ông chủ đối với các HLV. Tuy nhiên, sự nhẫn nhịn ấy kéo dài được bao lâu?
Đi ngược xu hướng
Sau 12 vòng đấu của mùa 2017/18, Frank de Boer (Crystal Palace), Craig Shakespeare (Leicester), Ronald Koeman (Everton), Slaven Bilic (West Ham) và Tony Pulis (West Brom) đều phải trả giá cho màn khởi đầu tệ hại. Rất nhiều nhưng chưa phải kỷ lục. Ở 3 mùa khác, Ngoại hạng Anh còn chứng kiến tới 6 vụ sa thải vào cho đến cuối tháng 11.

Tính cả những đội thay tướng trong mùa Hè, mùa giải Ngoại hạng Anh 2018/19 mới chỉ chứng kiến 4 vụ thay tướng, ở Chelsea, West Ham, Everton và Arsenal. Trong 3 mùa qua, trung bình mỗi mùa có 13 vụ thay tướng. Tính trong 10 năm qua, mùa giải chứng kiến ít vụ thay tướng nhất là mùa 2009/10, với 9 lần chứng kiến các CLB sa thải HLV.
Thậm chí có nhà cái đã đưa ra tỷ lệ cược 1 ăn 50 cho kèo Ngoại hạng Anh 2018/19 không chứng kiến vụ thay tướng giữa dòng nào. Tuy nhiên, điều đó đã không thể xảy ra. Trong nhóm cầm đèn đỏ, cả 3 đội Southampton, Huddersfield và Fulham đều mới chỉ có 1 chiến thắng.
Đáng thất vọng nhất là Fulham, đội bóng đã chi hơn 100 triệu bảng để tăng cường lực lượng trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè và đã thủng lưới 31 bàn. Sau 12 vòng đấu, đội bóng này mới chỉ có 5 điểm, tức trung bình mỗi trận đấu chỉ giành được 0,42 điểm. Vì vậy, Fulham đã sa thải Slavisa Jokanovic để bổ nhiệm Ranieri.
Xếp trên Fulham, Huddersfield có 7 điểm từ 12 trận, trung bình 0,58 điểm mỗi trận. Và xếp trên Huddersfield, 3 đội Cardiff, Southampton và Crystal Palace trung bình mỗi trận giành được 0,66 điểm. Nên nhớ, trong 5 năm qua, điểm số trung bình thấp nhất mội đội bóng trụ hạng thành công giành được là 0,94, tương đương 40 điểm.
Tất nhiên, nếu các đội nêu trên tiếp tục duy trì phong độ như hiện tại, có thể chỉ cần 25 điểm là đủ để trụ hạng!
Sa thải hay không sa thải
Đợt tập trung ĐTQG tháng 10 và tháng 11 là giai đoạn chứng kiến nhiều vụ thay tướng nhất. Đó là thời điểm có thể kiểm định kết quả và đủ thời gian để khắc phục bằng cách thay một vị HLV khác.
Dựa trên thống kê, nhìn lại 10 mùa gần nhất tại Ngoại hạng Anh, có 14 đội thay tướng vào tháng 10 và 11. Kết quả chỉ có 1 đội thành tích giảm sút so với trước khi thay tướng, 13 đội còn lại đều cải thiện thành tích.
Với thống kê như vậy, có lẽ Mark Hughes của Southampton cần chuẩn bị tâm lý và rải đơn xin việc dần là vừa. Manchester United không nằm trong nhóm xuống hạng, nhưng họ đang đứng thứ 8 với vỏn vẹn 20 điểm, kém đội đầu bảng Man City tới 12 điểm và hiệu số là -1. Thế nên chiếc ghế của Jose Mourinho cũng lung lay lắm rồi!

Được đăng bởi: 188bet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *