Cơn tức giận của thầy Park và bộ dạng “ngoài lạnh, trong nóng” của Công Phượng

Hộp bánh gạo của thầy Park và một Công Phượng “ngoài lạnh, trong nóng”

Đi cùng ĐTQG Việt Nam qua nhiều giải đấu, Đỗ Kim Phúc có rất nhiều kỉ niệm với thầy trò HLV Park Hang-seo. Một trong số ấy là việc được HLV người Hàn Quốc tặng hộp bánh gạo rất ngon, hay Công Phượng – người thường tỏ ra rất lạnh lùng trước ống kính máy quay song thực tế lại cực kì nhiệt tình.

“Mình có rất nhiều kỉ niệm với các đội tuyển Việt Nam trong thời gian hơn 1 năm vừa qua. Ví dụ chuyến tập huấn của đội ở Hàn Quốc, có rất ít người bên đấy. Ngoài mình, chỉ còn khoảng 3, 4 phóng viên nữa. Khi đấy, thầy Park đã mua những hộp bánh gạo rất to, tặng mỗi người một hộp. Hộp bánh của thầy rất ngon và khi ăn tại Hàn Quốc, thấy rất hạnh phúc. Hiện tại mình vẫn giữ hộp bánh đó làm kỉ niệm.

Cơn tức giận của thầy Park và bộ dạng ngoài lạnh, trong nóng của Công Phượng - Ảnh 1.

Hộp bánh gạo của thầy Park là một trong các kỉ niệm đáng nhớ với Đỗ Kim Phúc.

Khi dự Asiad, ở khách sạn cùng đội tuyển cũng có nhiều điều thú vị. Ví dụ khi toàn đội quay, Công Phượng đi qua mà thấy máy quay thì sẽ cúi mặt lầm lì. Nhưng bình thường anh em gặp nhau mà mình không cầm máy quay thì Phượng sẽ ra hỏi thăm nhiệt tình, ví dụ hỏi anh đã ăn gì chưa, rồi tay bắt mặt mừng. Mình thấy đó là điều rất thú vị, gần gũi.

Cũng trong dịp đó, có lần mình xuống phòng tập gym lúc 10 giờ đêm, các cầu thủ hầu như không ai ở đó vì được nghỉ. Có gia đình sang chơi nên các cầu thủ cũng đi gặp. Chỉ có mình Minh Vương vẫn tập luyện rất chăm chỉ, nỗ lực. Khi đó mình chơi ở bể bơi, Minh Vương thì chưa được ra sân. Mình đã nghĩ chăm chỉ như vậy, nếu được ra sân Minh Vương sẽ tỏa sáng. Quả đúng là sau đó ra sân gặp Hàn Quốc, Minh Vương đã ghi bàn từ một cú sút phạt rất đẹp”.

Cơn tức giận của thầy Park và bộ dạng ngoài lạnh, trong nóng của Công Phượng - Ảnh 2.

Bùi Tiến Dũng là một trong các cầu thủ Kim Phúc đặc biệt quý mến.

Nhận định về cá nhân các cầu thủ Việt Nam, Đỗ Kim Phúc cho biết đặc biệt ấn tượng về Bùi Tiến Dũng và Phan Văn Đức. Thủ môn của Hà Nội FC và tiền vệ của SLNA theo Kim Phúc đánh giá là rất ngoan và nhiệt tình.

“Mình thích 2 cầu thủ là thủ môn Bùi Tiến Dũng và Phan Văn Đức. Dũng rất gần gũi, nhiệt tình. Nhiều khi anh em tiếp xúc, mình cảm thấy Dũng khá ngây ngô dù rất nổi tiếng, có lượng theo dõi rất khủng khiếp. Dũng không hề chảnh một chút nào mà rất gần gũi, nhiệt tình. Đôi lúc Dũng vẫn như một cậu bé chân chất ngày nào, chứ không phải một người rất nổi tiếng.

Phan Văn Đức cũng hay đùa. Hôm rồi mình xuống nhà Đức ăn cơm, hai anh em cũng tâm sự nhiều. Đức rất lễ phép, xới cơm cho mọi người, tiếp từng món một, hỏi mọi người có ngon không… rất nhiệt tình nên mình rất quý”.

Cơn giận và áp lực của thầy Park ở AFF Cup

Theo sát đội tuyển, Kim Phúc cho rằng sự đoàn kết và tinh thần quyết tâm là sức mạnh lớn nhất của U23 cũng như ĐTQG Việt Nam. Kim Phúc cũng chia sẻ một mẫu chuyện cho thầy áp lực từng đặt nặng lên vai HLV Park Hang-seo ra sao tại AFF Cup 2018, giải đấu chúng ta đã lên ngôi vô địch.

“U23 Việt Nam theo cá nhân mình là tập thể rất hòa đồng, trẻ chung. Ngoài chuyên môn tốt, họ rất hồn nhiên, tinh nghịch. Ví dụ đôi khi hai người đùa nhau, nắm tay nhau… rất vui.

ĐTQG độ gắn kết có thể không bằng U23 Việt Nam nhưng có động lực khủng khiếp hơn. Sức ép của AFF Cup lớn hơn rất nhiều. Có những lúc mình cảm thấy HLV Park Hang-seo cực kì căng thẳng.

Có lần mình làm việc ở khu hạn chế người vào, thấy thầy Park tức giận với tất cả mọi người ở đó. Thầy tức giận BTC vì Việt Nam không được tập thử ở sân chính. Thầy đòi kiện BTC… mọi người rất lo. Sau đó mọi người cũng chia sẻ thầy bị căng thẳng rất nhiều so với các giải trước đó. AFF Cup rất khó, mọi chuyện chặt chẽ hơn nhiều. Ở các giải trước, cầu thủ vui vẻ, thoải mái hơn”.

Cơn tức giận của thầy Park và bộ dạng ngoài lạnh, trong nóng của Công Phượng - Ảnh 3.

Kiếm tiền nhờ youtube

Ngày 2/2 vừa rồi, kênh youtube của Đỗ Kim Phúc chính thức đạt mốc 1 triệu lượt theo dõi. Mới chỉ bắt đầu vào tháng 1/2018, đây là thành công cực lớn với nhà vô địch bóng đá biểu diễn toàn châu Á năm 2013. Với kênh youtube tăng trưởng đầy ấn tượng này, thu nhập của Kim Phúc cũng tăng không nhỏ.

“Kênh youtube này mình bắt đầu lập từ tháng 1/2018. Mới đầu cũng định làm chơi chơi thôi, chưa định làm nghiêm túc đâu. Lúc đó bóng đá Việt Nam đang tốt nên muốn làm thử một chút. Rồi tương tác lên cao và mọi người bắt đầu khen, nên mình bắt đầu nghĩ tại sao không làm một kênh youtube thật to xem. Vì tại Việt Nam chưa có ai làm kênh youtube cá nhân về thể thao.

Trước đó mình làm facebook cũng có 1 triệu người theo dõi rồi, nên cũng nghĩ làm cả youtube nữa cho đủ bộ. Lúc đầu mình cũng mày mò làm video theo xu hướng tìm kiếm. Làm gần 2 tháng thì được 100.000 lượt theo dõi, lúc đó mọi thứ có vẻ ổn hơn, vì có nhiều người theo dõi, lượng tương tác sẽ lên rất nhanh.

Cơn tức giận của thầy Park và bộ dạng ngoài lạnh, trong nóng của Công Phượng - Ảnh 4.

Đỗ Kim Phúc bên cạnh ĐTVN khi nhận cúp vô địch AFF Cup 2018.

Trước khi đi World Cup hồi Hè vừa rồi, kênh youtube được 300.000 lượt theo dõi, hết giải thì được 500.000 lượt theo dõi. Sau đó, mình đi hết các giải bóng đá Asiad, AFF Cup và Asian Cup thì vào ngày 2/2 vừa rồi đã đạt mức 1.000.000 lượt theo dõi.

Về mức thu nhập hàng tháng, ban đầu không nhiều nhưng bây giờ, khi đã có lượng theo dõi nhất định đã tăng lên không nhỏ để trang trải cho cuộc sống. Có những tháng tiền quảng cáo nhiều hơn, có những lúc tiền do youtube trả theo view lại cao hơn vì lượng view mình thu về rất cao” – Đỗ Kim Phúc chia sẻ.

Dĩ nhiên, mọi thứ không dễ dàng đến ngay với Kim Phúc mà cũng trải qua nhiều tìm tòi, sáng tạo trong cách làm việc. Sau thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, đến hiện tại mọi thứ cũng đi vào ổn định. Ấn tượng nhất là khoảng chi phí so với mức thu vào không đáng kể, tạo ra lợi nhuận rất cao cho Đỗ Kim Phúc.

“Lúc đầu mình chưa có phương hướng rõ, vì cần phải tối ưu mọi thứ hiệu quả mới cao. Mình chưa biết làm sao viết tiêu đề cho hay, từ khóa tốt, ảnh đại diện cho video hay thì mới có lượng view tốt.

Rồi khi đi quay video cũng bí ý tưởng, chủ đề, không biết làm gì mới có nhiều người xem. Phải mất vài tháng mới quen được. Rồi cũng có những lúc nản, khi đang có nhiều người xem thì vài video mình thấy hay lại không ai xem. Rồi mình lo lắng không biết có đang đi đúng hướng không.

Kênh youtube này hiện có lúc 2, 3 người làm, cũng có lúc chỉ mình mình làm. Chi phí cũng không nhiều lắm, rơi vào khoảng 10 – 20 triệu/tháng”.

Cơn tức giận của thầy Park và bộ dạng ngoài lạnh, trong nóng của Công Phượng - Ảnh 5.

Đỗ Kim Phúc trong chuyến đi Nghệ An dịp cận Tết Nguyên đán.

Hợp đồng lớn nhất lên tới gần 300 triệu đồng

Ngoài kiếm tiền nhờ kênh youtube mới nổi lên trong năm 2018, suốt từ năm 2009 đến nay, Kim Phúc cũng có thu nhập rất ổn định và cao nhờ bóng đá nghệ thuật cũng như các khoản phụ khác. Trong những giai đoạn cao điểm là các giải đấu lớn, thu nhập của Kim Phúc lên tới cả trăm triệu đồng. Ấn tượng, Kim Phúc chia sẻ bản thân còn từng nhận được hợp đồng lên tới 300 triệu.

“Các khoản thu khác của mình vẫn thế thôi, vì thời gian vừa rồi mình cũng đi nhiều sự kiện. Ví dụ vừa rồi mình cộng tác cho bên Lagardère Sport, là bên nắm bản quyền nhiều giải ở châu Á như AFF Cup, Asian Cup.

Mình giống như admin của họ ở Việt Nam ấy, các bài đăng của họ về các giải trên sẽ do mình phụ trách. Có rất nhiều thứ và quyền để làm, nhận lương rất cao. Ví dụ chuyến đi vừa rồi của mình ở UAE (Asian Cup 2019) ngoài được bao ăn ở 23 ngày, còn nhận 2000 USD nữa.

Ngoài ra còn nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Tổng các thu nhập khác ngoài kênh youtube của mình vẫn khoảng 40 – 50 triệu/tháng, lên xuống tùy thời điểm.

Đồng tiền đầu tiên mình kiếm được từ bóng đá nghệ thuật là 200.000, ở một sự kiện nhỏ tại địa phương thôi, năm 2009. Nhưng tháng đó mình kiếm được gần 10 triệu, khi đi tour biểu diễn ở các trường đại học hay các tụ điểm tại siêu thị. Thực ra trước đó, khi mình bắt đầu chơi từ năm 2007 thì cũng có kiếm được tiền rồi nhưng không đáng kể. Về bản hợp đồng lớn nhất mà mình từng nhận thì là gần 300 triệu đồng”.

Mặt trái của việc “hái ra tiền”

Kiếm được rất nhiều tiền nhưng đổi lại Đỗ Kim Phúc cũng phải lao động và di chuyển rất nhiều. Điều ấy dĩ nhiên ảnh hưởng không ít tới gia đình nhỏ của ngôi sao này.

“Mặt trái của công việc này là mất rất nhiều thời gian, nhiều khi không thể quan tâm tới gia đình. Vợ mình cũng không được vui khi chồng đi quá nhiều.

Ví dụ World Cup đi 1 tháng này, rồi đi hết Asiad, đi Hàn Quốc cùng tuyển Việt Nam, đi AFF Cup rồi Asian Cup, thời gian ở nhà rất ít, nhiều lúc không thể san sẻ công việc với bố mẹ và vợ. Những ngày cận Tết như thế này mình vẫn phải chạy nhiều, làm nhiều thứ. Nhiều khi mọi người cũng hơi buồn.

Ví dụ ngày 22 âm mình về từ Asian Cup thì 24 âm lại đi Nghệ An. Vừa rồi mình đi thì kết hợp với anh Vũ Như Thành, xuống nhà Phan Văn Đức, rồi đi cùng anh Văn Quyến, Quế Ngọc Hải…

Đợt này mình làm thêm việc hỗ trợ cho các cầu thủ nên có khá nhiều việc. Mình sẽ hỗ trợ các cầu thủ làm về facebook và youtube trong thời gian tới. Hiện với anh Như Thành, mình gần như là quản lý các trang của anh ấy, hỗ trợ các hoạt động”.

Cơn tức giận của thầy Park và bộ dạng ngoài lạnh, trong nóng của Công Phượng - Ảnh 6.

Đi nhiều, Đỗ Kim Phúc biết nhiều và thu nhập cũng tăng cao đáng kể, nhưng thời gian cho gia đình lại ít đi.

Có lẽ vì phải hy sinh gia đình cho công việc, nên một trong các mong muốn của Phúc cho năm mới là sẽ cùng gia đình đi chơi nhiều hơn nữa. Chàng trai này cũng đang dự định mua ô tô, để cả gia đình thuận tiện hơn khi di chuyển.

Năm 2019, dù bóng đá Việt Nam ít sự kiện hơn so với năm 2018 nhưng Đỗ Kim Phúc cũng lên hàng loạt các dự định cho mình để phát triển sự nghiệp:

“Mục tiêu trong năm 2019 của mình về mặt công việc là phát triển thêm 1 kênh youtube nữa. Hiện tại ngoài kênh có 1 triệu lượt theo dõi, mình còn 1 kênh nữa có 200.000 lượt theo dõi rồi. Ngoài ra, mình muốn hỗ trợ nhiều cựu cầu thủ hơn nữa, để họ tương tác tốt hơn, tạo ra 1 cộng đồng, có thêm cả nhiều nghệ sĩ, nhà báo để phát triển bóng đá.

Rồi mình sẽ tham gia thêm một số hoạt động bóng đá khác, đặc biệt là dạy bóng đá cho các em nhỏ. Mình cũng sẽ tham gia cùng nhiều cựu danh thủ bóng đá khác nữa, tạo thành một chuỗi sự kiện để giúp đỡ được nhiều em nhỏ hơn, cũng là để đưa bóng đá gần hơn tới mọi người”.

Cuối cùng, ngôi sao bóng đá biểu diễn gửi lời chúc mừng năm mới tới độc giả Trí Thức Trẻ: “Nhân dịp năm 2019, xin chúc độc giả Trí Thức Trẻ tràn ngập niềm vui, sức khỏe dồi dào và luôn ở cạnh các cầu thủ Việt Nam trong thời gian tới”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *