Đâu là chỗ đáng bàn nhất về Maurizio Sarri?

Maurizio Sarri không phải là HLV mới duy nhất ở Premier League mùa này, càng không hẳn là HLV xuất sắc nhất. Nhưng, quá hiển nhiên, ông là gương mặt mới xuất sắc nhất trong giới cầm quân ở giải Ngoại hạng Anh năm nay.
Đâu là chỗ đáng bàn nhất về Maurizio Sarri?
Thành tích dĩ nhiên là quá ổn thỏa, khi Chelsea của Maurizio Sarri đang cùng Man City của Pep Guardiola và Liverpool của Juergen Klopp “chia ba thiên hạ” ở Premier League. Cái cách mà Chelsea chia điểm với Liverpool thuyết phục hơn hẳn so với cái cách mà Liverpool và Man City vừa chia điểm với nhau. Nói thẳng ra thì Chelsea đã có thể thắng Liverpool, nếu may mắn một tí.
Bàn về lối chơi, Chelsea luôn để lại dấu ấn sâu đậm, cho thấy họ thành công không phải vì may mắn, cũng không có chút ngẫu nhiên nào. Đây là chi tiết quan trọng nhất khi nói về thành công bước đầu của Sarri. Ông thay đổi hoàn toàn cách chơi của Chelsea. Và tất nhiên, cái mới dưới thời Sarri chỉ đáng khen nếu nó hay hơn, đẹp hơn cái cũ. Có lẽ tuyệt đại đa số những ai theo dõi Chelsea đều đã bất ngờ với chi tiết này. Thật khó hình dung Sarri có thể thành công như thế, với quỹ thời gian như thế, trước các đối thủ đáng gờm như thế.
Cách đây 2 năm, HLV Juergen Klopp từng cảnh báo các đồng nghiệp Antonio Conte và Pep Guardiola, khi họ cũng sang Anh cầm quân lần đầu: “Premier League là một giải đấu rất khác, một môi trường rất khác” (Klopp thì đã có kinh nghiệm dẫn dắt Liverpool từ giữa mùa bóng trước đó). Kết quả: đúng là Guardiola chưa thể phát huy điều gì. Conte lập tức vô địch, nhưng ông cũng đã vất vả trong giai đoạn đầu, và khi thay đổi cách chơi thì Conte thừa nhận: ông may mắn có đủ thời gian do Chelsea không phải tham gia các cúp châu Âu. Đấy là chưa kể, Conte cũng đành nhanh chóng ra đi, vì “môi trường rất khác” (hóa ra, các vấn đề chuyên môn liên quan đến thành tích mà Conte đề đạt lại không quan trọng hơn việc kinh doanh của Chelsea).

Carlo Ancelotti là một nhân vật khác từng vô địch Premier League ngay mùa đầu tiên huấn luyện Chelsea, nhưng ông cũng không trụ được lâu dài. Mặt khác, Ancelotti dĩ nhiên là vĩ đại rồi, cũng như Jose Mourinho trong mùa đầu tiên ở Chelsea vậy. Đâu ai phủ nhận những giá trị ấy!
Nói rằng Chelsea vẫn còn chỗ này hoặc chỗ khác cần vi chỉnh, khắc phục, trong cách chơi Sarri-ball, thì quá thừa thãi. Dĩ nhiên luôn là như vậy, chứ đâu có cách chơi tuyệt hảo nào. Giữ và chuyền bóng sao cho hiệu quả, với những đường chuyền cuối cùng phải có ý nghĩa thiết thực, chẳng hạn như thế. Hoặc tấn công sao cho vẫn luôn vững chắc trong hàng thủ. Nói nữa, sẽ thành ra sáo rỗng. Muốn nhìn vào chỗ này hoặc chỗ khác để bảo Sarri cần phải chấn chỉnh, trước tiên cũng nên lưu ý một điều căn bản trong cuộc sống: được chỗ này thì phải mất chỗ khác chứ!
Chelsea làm sao để có một Sarri như thế, đây lại là chỗ ít được bàn đến. Nghe nói đôi bên đã định đến với nhau từ lâu rồi, dù trên lý thuyết thì hợp đồng với Sarri chỉ được Chelsea công bố hồi tháng 7. Thành công của Sarri cũng chỉ là hệ quả từ thành công của Chelsea, khi họ “chấm” HLV này?
Mùa đầu tiên của họ
Pep Guardiola trắng tay ở mọi giải (lần đầu tiên trong sự nghiệp) khi dẫn dắt Man City ở mùa bóng 2016/17. Khi ấy, Jose Mourinho vừa đến M.U và kết thúc ở vị trí… số 6 trong bảng xếp hạng Premier League. Đấy cũng là lần đầu tiên Juergen Klopp dẫn dắt Liverpool ngay từ đầu mùa, và The Kop đứng thứ 4 chung cuộc. Maurizio Sarri có thể yên tâm nếu ông bị đặt vào một cuộc so sánh.

Được đăng bởi: 188bet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *