ĐT Anh: ‘Đãi’ dàn đồng ca tìm nhạc trưởng

Những trận đấu với các đội bóng hàng đầu, như Croatia, Bỉ và mới đây là Tây Ban Nha, đã phơi bày vấn đề lớn nhất của đội tuyển Anh nói riêng và bóng đá Anh nói chung: Thiếu những tiền vệ dẫn dắt lối chơi xuất sắc.
ĐT Anh: "Đãi" dàn đồng ca tìm nhạc trưởng
Thiago Alcantara, vì nhiều lý do, chưa thể vươn tới đẳng cấp của một cầu thủ vĩ đại, theo cách của những đàn anh của anh như Xavi, David Silva, Andres Iniesta hay Sergio Busquets. Nhưng khi nhìn cầu thủ của Bayern Munich chơi bóng, HLV Southgate chỉ mơ có được một cầu thủ như thế. Cách anh kiểm soát bóng, xoay xở thoát áp lực, cách anh lựa chọn những đường chuyền… tất cả đều như hoàn hảo. Southgate biết trong số những cầu thủ mà ông đang có, không ai có thể đạt tới trình độ của Thiago.
Thực tế thì bóng đá Anh không có nhiều cầu thủ như Thiago. Không chỉ lúc này mà cả trong quá khứ. Chính HLV Gareth Southgate cũng thừa nhận rằng cầu thủ người Anh duy nhất, trong thời đại của ông, có thể thao túng trận đấu theo cách của Thiago hay Luka Modric là Paul Gascoigne. Ngôi sao của World Cup 1990 và EURO 1996 “có thừa sự tự tin” để “nhận bóng dưới áp lực và rê qua đối thủ, chuyền qua đối thủ”. Paul Scholes, Steven Gerrard, Frank Lampard, những hậu bối được đánh giá cao nhất của Gascoigne, đều “thiếu một cái gì đó”.

Gascoigne là nhân vật phải hàng chục năm mới xuất hiện một lần. Hoàn toàn khác với Tây Ban Nha. Bóng đá Tây Ban Nha chưa bao giờ ngừng sản sinh ra những tiền vệ dẫn dắt lối chơi xuất sắc. Có những lúc họ dồi dào tới mức một siêu sao Premier League như David Silva cũng không thể chen chân được vào đội hình chính thức. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là văn hóa bóng đá. Bóng đá Anh chuộng những cầu thủ ưu việt về thể chất. Bóng đá Tây Ban Nha ưu tiên những cầu thủ thông minh và khéo léo.
Từ sự khác biệt về văn hóa dẫn tới sự khác biệt về cách đào tạo. Trong khi bóng đá Anh tạo ra những Gerrard, Lampard, Alli – nhanh, khỏe, tranh chấp tốt, sút xa mạnh – bóng đá Tây Ban Nha tạo ra những Xavi, Iniesta, Thiago – khéo léo, thông minh, xoay xở tốt, chuyền bóng tốt. “Vấn đề” của bóng đá Anh càng nghiêm trọng hơn khi thế giới bóng đá đang vận hành theo hướng ưu tiên cho những cầu thủ “kiểu Tây Ban Nha”. Tới người Đức – vốn tự hào về sức mạnh thể chất và tinh thần hơn cả – cũng phải thay đổi cơ mà!
Sự lép vế của tiền vệ kiểu Anh là có thể thấy rõ ngay tại Premier League. Các đội bóng hàng đầu đều xây dựng lối chơi xung quanh một cầu thủ nước ngoài. Ngay Tottenham vốn rất ưu ái cho cầu thủ Anh cũng cần một Eriksen đóng vai linh hồn. Hay Liverpool chọn Henderson làm đội trưởng nhưng có thể loại anh này bất kỳ lúc nào. Như Arsenal đã loại Wilshere. Trái tim của Chelsea là Jorginho. M.U lộn xộn hơn, nhưng cũng đang dựa vào cảm hứng của Pogba, chứ không phải Lingard.
Vậy thì Southgate có thể làm gì? Cầu trời khấn phật để những Dier, Alli, Lingard, Barkley… bỗng một ngày hóa thân thành Gascoigne mới? Bỏ qua thế hệ này, chờ những Phil Foden, James Maddison, Jadon Sancho – những người được đào tạo theo “kiểu Tây Ban Nha” – trưởng thành. Hay chấp nhận sự thiếu hụt và tìm ra cách chơi phát huy hết sức mạnh của lực lượng hiện có?
Tiền vệ Anh lép vế thế nào?
Trong trận đấu với Tây Ban Nha mới đây UEFA Nations League, bộ ba tiền vệ đá chính của Anh là Henderson, Lingard và Alli chạm bóng 144 lần, chuyền 100 lần. Trong khi đó, bộ ba của Tây Ban Nha là Saul, Thiago, Busquets chạm bóng 221 lần, chuyền 161. Vượt trội!

91% – Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Tây Ban Nha trong trận đấu với Anh lên tới 91%. Họ chuyền 626 đường và trúng đích 570 đường. Người chuyền bóng chính xác nhất trong số các cầu thủ đá chính là Isco (98,7% của 74 đường chuyền).

Được đăng bởi: 188bet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *