Sự phân vân của Quế Ngọc Hải và nỗi lo nơi HLV Park Hang-seo

Trải qua 10 vòng đấu, Viettel thua tới 6 trận, chỉ ghi được 6 bàn thắng và để thủng lưới tới 15 bàn. Hai thất bại cùng với tỉ số 0-3 ở hai trận đấu gần nhất đã bộc lộ nhiều điểm yếu ở hàng thủ Viettel, nơi đang có mặt những trung vệ hàng đầu của bóng đá Việt Nam như Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng.

Sự phân vân của Quế Ngọc Hải và nỗi lo nơi HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

Viettel đang không có phong độ tốt

Bản thân Quế Ngọc Hải sau khi trở lại từ án treo giò 4 trận thường xuyên mắc lỗi vị trí, cũng như có tình huống để bóng chạm tay khá non nớt trong trận đấu với Sài Gòn.

Đánh giá về nguyên nhân khiến hàng thủ Viettel chơi tệ, đặc biệt với trường hợp của Quế Ngọc Hải, cựu HLV Sông Lam Nghệ An Nguyễn Thành Vinh nhận định:

“Tôi nghĩ Quế Ngọc Hải hiện nay đang lấn cấn giữa việc nên tranh cướp quyết liệt hay đá kĩ thuật. Thành ra cậu ấy hơi tự ti, phân tâm. Nếu Quế Ngọc Hải đá đúng khả năng, dùng sức mạnh nhưng không để phạm lỗi thì tâm lý sẽ dần tốt lên.

Điều này cũng một phần do sân cỏ Việt Nam cầu thủ hay phạm lỗi vặt quá, làm vỡ vụn trận đấu nên đánh mất thiện cảm với khán giả. Quế Ngọc Hải phạm lỗi dẫn đến bị treo giò 4 trận, rồi áp lực dư luận khiến cho cậu ấy cũng bị phân tâm, không biết nên đá kiểu nào.

Nếu có một bác sĩ tâm lý hoặc HLV làm được công tác tư tưởng thì Quế Ngọc Hải sẽ trở lại với đúng con người thật của mình thôi.

Khi Quế Ngọc Hải lên tập trung đội tuyển, tôi tin ở đó sẽ có những HLV giỏi, biết đưa ra chỉ dẫn hợp lý nhất cho cầu thủ. Quế Ngọc Hải cứ chơi máu lửa, nhưng tránh không phạm lỗi như những giải đấu trước thì sẽ ổn thôi”.

Nhìn nhận rộng hơn, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng đây là thời điểm đáng lo với hàng thủ ĐT Việt Nam vì nhiều cái tên quen thuộc không có phong độ tốt. Tuy nhiên mọi chuyện không đến nỗi quá tệ và không có cách khắc phục.

“Thời điểm này cũng khá đáng lo với hàng phòng ngự của ĐTQG. Nhưng tôi nghĩ Bùi Tiến Dũng chơi cũng không tệ; Quế Ngọc Hải lên tuyển được ổn định lại tâm lý rồi cũng sẽ ổn thôi; Duy Mạnh chấn thương không đá được nhưng mình vẫn còn Đình Trọng, Thành Chung, Đoàn Văn Hậu đá được cả trung vệ…nên vẫn có thể yên tâm được.

Ở bên cánh, Trọng Hoàng nghỉ nửa mùa không đá đúng là cũng khó. Nhưng nếu duy trì được thể lực thì có lẽ không đến nỗi nào. Đồng thời Văn Thanh, Xuân Mạnh đã trở lại thi đấu được rồi. Mọi thứ cũng khá yên tâm”, HLV Nguyễn Thành Vinh nhận định.

Sự phân vân của Quế Ngọc Hải và nỗi lo nơi HLV Park Hang-seo - Ảnh 2.

Xuân Mạnh đã trở lại sau chấn thương

Cũng bởi đánh giá cao vai trò của các hậu vệ nên ông Vinh cho rằng vấn đề then chốt với hàng thủ ĐT Việt Nam tới đây vẫn nằm ở sự bọc lót của hàng phòng ngự. Còn về phía những thủ môn như Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Văn Toản nếu được làm tâm lý và được các hậu vệ hỗ trợ tốt đều có thể chơi ổn khi tập trung cùng ĐTQG.

“Bùi Tiến Dũng hôm qua mắc lỗi đầu do bắt bài cầu thủ SHB Đà Nẵng. Cái sai này cũng đúng thôi bởi cậu ấy phải ngồi ngoài quá lâu rồi.

Còn trường hợp của Đặng Văn Lâm, thực sự phải thẳng thắn với nhau rằng muốn thủ môn hay thì cũng cần có một hàng phòng ngự hay. Hậu vệ phải ăn ý, bọc lót được cho thủ môn. Còn Đặng Văn Lâm chơi tốt mà hàng thủ Muangthong chơi quá tệ thì cứ tiếp tục phải vào lưới nhặt bóng dài dài thôi.

Ví dụ trước đây SLNA có Võ Văn Hạnh hay cũng do đội bóng có hậu vệ chơi hay. Còn nay chúng ta cũng thấy đang có thủ môn trẻ Văn Toản của Hải Phòng mới nổi.

Mấy trận đầu bắt rất tốt, nhưng rồi hàng phòng ngự dần dần bộc lộ rất nhiều sơ hở, yếu kém, thành ra thủng lưới liên tục. Bởi vậy chúng ta cũng không nên quá lo và trách các thủ môn quá nhiều”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *