“Tôi thấy tiếc vì Xuân Trường không đá trận gặp Iran”

Lo lắng cho Xuân Trường

Ở trận đầu tiên gặp Iraq, Xuân Trường được HLV Park Hang-seo sử dụng từ đầu. Trái với lo lắng của nhiều người là vị trí của Trường có thể sẽ không cạnh tranh được với các tiền vệ mạnh mẽ, cao lớn của đối phương, ngôi sao HAGL đã chơi tốt. Tuy nhiên, đến trận gặp Iran, Xuân Trường không tiếp tục được sử dụng, dù từ băng ghế dự bị.

Chia sẻ về tiền vệ HAGL, cựu cầu thủ Quốc Vượng nói:

“Tôi rất ưng ý Xuân Trường, nhưng tiếc là hôm qua Trường không có mặt. Có thể với mọi người, Trường chưa xuất sắc, nhưng tôi biết trong thâm tâm ông Park xem Trường là hạt nhân. Nhưng ông ấy đề cao tính tập thể và lối đá chắc chắn nên chưa tìm ra sơ đồ để phát huy vai trò của Xuân Trường. Đó là điều thiệt thòi cho Xuân Trường trong nền bóng đá Việt Nam mình.

Đáng lẽ con người có điểm mạnh thì phát huy, nhưng Trường lại phải đi khắc phục điểm yếu. Trong khi điểm mạnh là chuyền bóng của Trường thì Việt Nam không ai có. Còn những thế mạnh như của Đức Huy, Huy Hùng, Hùng Dũng… có rất nhiều. Họ cản phá hay hơn Trường. Tiếc là chúng ta không dùng Trường ở thế mạnh của cậu ấy”.

Tôi thấy tiếc vì Xuân Trường không đá trận gặp Iran - Ảnh 1.

Khi được hỏi liệu có phải đang lo lắng cho tương lai xa, Xuân Trường sẽ khó lòng được trọng dụng để tỏa sáng hay không, Quốc Vượng lại nêu ra trường hợp Phan Như Thuật để so sánh.

“Tôi không lo Trường về lâu về dài không có đất dùng. Bóng đá ngày càng phát triển, một ngày nào đó ở Việt Nam, ĐTQG sẽ không bằng CLB, như Real Madrid chẳng hạn. Nếu Trường đá cho một CLB lớn thì sẽ có nhiều người biết. Nhưng tôi lo Trường sẽ giống Phan Như Thuật ngày xưa, chuyền bóng rất tốt nhưng suốt ngày lo bổ sung cái yếu, mà không lo bổ sung cái mạnh.

Điều này thì do áp lực thành tích và do cả HLV. Ví dụ, em không thể muốn Ozil phòng ngự. Nhưng chuyền bóng không ai bằng. Ai muốn Ozil phải toàn diện là không thể. Muốn dùng Trường thì phải có lá chắn tốt để cậu ấy chuyên tâm làm bóng. Còn đưa Trường làm tiền vệ phòng ngự thì khó thành công trừ khi đá với Lào”.

Cựu cầu thủ xứ Nghệ đề cập thêm về Xuân Trường, cùng các bạn đồng lứa Công Phượng, Tuấn Anh:

“Trường rất tốt, trong số cầu thủ sau này thì Trường khiến tôi thấy sức hút lớn. Trường đá rất hiện đại nhưng bóng đá là môn chơi tập thể. Nó không thể vì Trường mà sản sinh ra các vệ tinh khác. Bóng đá từ tập thể tạo ra ngôi sao, ngôi sao không thể tạo ra tập thể. Tôi tiếc vì không gặp Trường nhiều, không đá bóng với Trường nhưng xem Trường đá với Iraq tôi rất thích. Thích cách em ấy cầm bóng triển khai, tôi thấy giống Pirlo.

Nếu Trường ở tập thể cạnh tranh chức vô địch thì sẽ khác. Nhưng ở tập thể trụ hạng thì sẽ rất ít người để ý. Tôi thấy Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh, khi đánh giá nhiều yếu tố, thì hơn chúng tôi là được tập chuyên nghiệp từ nhỏ. Nhưng giờ rất khó nói tương lai xa cho các bạn ấy”.

Tôi thấy tiếc vì Xuân Trường không đá trận gặp Iran - Ảnh 2.

Không có ý so sánh Công Phượng và Văn Quyến

Sau khi xem Việt Nam thua Iran 0-2 tối qua, Quốc Vượng có nhận định về một tình huống bỏ lỡ của Công Phượng. Anh tỏ ra tiếc nuối và hồi tưởng lại về người bạn Văn Quyến. Nhiều người cho rằng đó là góc nhìn chê Công Phượng, tôn vinh Văn Quyến của cựu danh thủ xứ Nghệ. Tuy nhiên, Quốc Vượng chia sẻ khác.

“Thực ra tôi không so sánh Quyến với Phượng. Chỉ là ở vai trò khán giả, xem thì mình tiếc, chứ không phải có ý so sánh gì cả. Đó chỉ là nói về một tình huống thôi. Nếu là Quyến ở pha bóng của Công Phượng, thực ra chưa chắc có thể ghi bàn. Kiểu của Quyến đôi khi bỏ lỡ làm người ta tức. Quyến như kiểu đùa đùa đối phương ấy.

Phượng rất lì lợm, dám cầm bóng, đi bóng. Khi nghĩ tôi so sánh Phượng với Quyến, nhiều bạn không vừa lòng. Nhưng Maradona với Messi đâu ai so sánh được. Nhưng đó là quan điểm cá nhân của tôi thôi. Khi xem pha bóng của Phượng, tôi chỉ tiếc vì xử lý tốt hơn 1 chút thì ổn. Tôi chỉ nhận định vì tiếc ở góc NHM thôi. Chứ tôi đâu chê bai hay có ý gì về Công Phượng”.

Tôi thấy tiếc vì Xuân Trường không đá trận gặp Iran - Ảnh 3.

Cuối cùng, Quốc Vượng nhận định đôi chút về Việt Nam trước Iran, cũng như cơ hội của chúng ta ở trận cuối vòng bảng gặp Yemen.

“Tôi nghĩ Việt Nam vẫn khó thắng Yemen chứ không dễ đâu, tôi không thay đổi nhận định ấy. Vượt qua vòng loại, vào VCK tôi nghĩ ai cũng khó chơi cả.

Ở trận gặp Iran này, trước trận tôi vẫn nghĩ Việt Nam có cơ hội. Tôi rất trông đợi sau các phát biểu của thầy Park. Ở góc độ cựu cầu thủ, tôi cũng để ý xem ông Park tạo được bất ngờ gì trước Iran hay không. Nhưng phải nói, dù có thắng Iran một trận, cũng chưa phải để bóng đá Việt Nam phát triển được. Như ngày xưa Việt Nam từng thắng Hàn Quốc, cũng chỉ là trong nhất thời thôi.

Còn để thay đổi cả nền bóng đá cần một quá trình. Thái Lan vừa thắng HLV thì thắng Bahrain. Nhưng điều đó là bình thường, không ai nói bất ngờ. Nhưng Việt Nam thắng Bahrain thì đó sẽ là bất ngờ. Việt Nam chúng ta vẫn đang đi tìm vị thế.

Tôi thấy ổn về đội, anh em đã cố gắng hết sức. Nhưng có nhiều yếu tố chống lại Việt Nam. Thứ nhất, đối thủ là Iran. Thứ 2, đây là trận thứ 2, chúng ta không còn nhiều bất ngờ. Thứ 3, sau khi thua trận đầu thì niềm tin của NHM vào đội giảm, và điều này chắc chắn ảnh hưởng tới các cầu thủ. Đó là những điều không thay đổi được, cần thời gian. Để lên vị thế như Thái Lan bây giờ thì chúng ta cần thời gian”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *