Từ dây chằng 1,4 tỷ của Công Vinh đến nỗi lo Văn Thanh giống Tuấn Anh

Hồi tháng 4/2016, tôi từng gặp Công Vinh tại nhà ở quận 7, TP.HCM. Hôm đó, tôi phỏng vấn Công Vinh về chủ đề chấn thương của bóng đá Việt Nam. Tôi chọn Công Vinh vì anh từng bị đứt dây chằng nhưng sau phẫu thuật chơi gần như đoạt 100% phong độ, không hề tái phát chấn thương.

Công Vinh kể kinh phí điều trị đứt dây chằng lên đến 1,4 tỷ đồng, tức con số hơn rất nhiều so với những cầu thủ Việt Nam khác bị đứt dây chằng. Ví dụ Anh Khoa từng tốn hơn 800 triệu đồng để phẫu thuật gối, dù chấn thương rất phứt tạp nên giá viện phí thấp hơn so với Công Vinh.

Từ dây chằng 1,4 tỷ của Công Vinh đến nỗi lo Văn Thanh giống Tuấn Anh - Ảnh 1.

Công Vinh từng chữa dây chằng có giá đến 1,4 tỷ đồng.

Chấn thương đứt dây chằng của Công Vinh xảy ra ở buổi tập vào năm 2010. Cựu tiền đạo ĐTVN đã sang Bồ Đào Nha chữa trị với thời gian hơn 10 tháng, bao gồm phẫu thuật và tập phục hồi.

Công Vinh nói với tôi rằng:

Câu chuyện Công Vinh phẫu thuật dây chằng trở lại với bóng đá gần 100% phong độ là bài học cho bóng đá Việt Nam. Nhiều cầu thủ đứt dây chằng phần lớn phẫu thuật xong lại trở về Việt Nam tự tập phục hồi, hoặc tập cùng bác sỹ ở CLB. Điều này xảy ra nhiều hệ lụy lớn khi trình độ các bác sỹ thể thao ở Việt Nam khó so sánh được với nước ngoài.

Nguyễn Tuấn Anh là một ví dụ. Tiền vệ HAGL có 2 lần phải làm phẫu thuật và hậu quả là Tuấn Anh bây giờ đang sở hữu đôi chân “pha lê”, cứ va chạm lại xảy ra chấn thương.

Tôi từng bất ngờ về chuyện Tuấn Anh phẫu thuật xong, tập phục hồi chỉ mới 70% nhưng được gọi lên đội tuyển đá giao hữu. Một nghịch lý lớn là không chờ cho Tuấn Anh bình phục hoàn toàn, cơ thể khỏe mạnh nhất để tránh tái phát chấn thương mới chơi bóng.

Từ dây chằng 1,4 tỷ của Công Vinh đến nỗi lo Văn Thanh giống Tuấn Anh - Ảnh 2.

Hy vọng rằng Văn Thanh chữa dây chằng có kết quả đẹp như Công Vinh.

Tới đây, Vũ Văn Thanh sang Hàn Quốc phẫu thuật dây chằng. Nếu quá trình điều trị đi theo vết xe đổ của Tuấn Anh thì thật sự nguy hiểm. Hệ lụy có thể khiến cho HAGL và bóng đá Việt Nam mất thêm 1 cầu thủ giỏi chỉ vì phần lớn bác sỹ ở các CLB chưa có trình độ cao. Hy vọng nỗi lo này không xảy ra và Văn Thanh có thể chơi 100% phong độ như Công Vinh sau phẫu thuật.

Phần đánh giá về trình độ bác sỹ thể thao ở Việt Nam được xem là yếu. Đó là nhận xét chung của giới cầu thủ lẫn HLV, thậm chí HLV cấp ĐTQG từng chia sẻ với tôi.

Y học trong thể thao rất quan trọng nhưng bóng đá Việt Nam đang thiếu người giỏi để lo cho các cầu thủ. Nếu chúng ta không cải thiện được điều này thì hậu quả sẽ mất đi nhiều cầu thủ giỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *