Văn Thanh chấn thương đứt dây chằng phải phẫu thuật: Không thể là lỗi của… máy móc

Sau cả tháng mới phát hiện ra “sự cố”

Đúng ngày hạ màn V.league 2018, thông tin từ HAGL xác nhận: Văn Thanh bị đứt dây chằng chéo phải phẫu thuật và vắng mặt ở AFF Cup 2018. Điều đáng nói ở chỗ, gần 1 tháng sau khi dính chấn thương, cái dây chằng bị đứt của tuyển thủ này mới được phát hiện, trong khi anh vẫn cố gắng luyện tập, đăng ký thi đấu.

Sau khi trở về từ ASIAD 18, Văn Thanh có dấu hiệu quá tải do luyện tập, thi đấu liên tục với cường độ cao, mật độ dày đặc. Tuy nhiên, trở lại V.League, hậu vệ này đá chính luôn ở trận thua FLC Thanh Hóa 0-3. Vòng 22 thua 3-5 trên sân của TPHCM, Thanh đá cả trận và dính chấn thương đầu gối. Tự cảm nhận sự bất ổn từ đầu gối và cơ thể, Thanh chia sẻ với đồng đội về nỗi lo đứt dây chằng.

Thế nhưng do bác sĩ của HAGL không xác định được chấn thương, Thanh vẫn phải gồng lên để tập và đến tận trận đấu với Hải Phòng ở vòng 25 vẫn đăng ký danh sách dự bị để sẵn sàng vào sân rồi đến khi xuống TPHCM chụp phim, khám lại thì mới phát hiện dây chằng bị đứt.

Quá khó hiểu lẫn hy hữu, bởi trường hợp như của Văn Thanh không phải đa chấn thương hay phức tạp; và với loại chấn thương phổ biến về dây chằng mà nhiều người chơi thể thao gặp phải, một bác sĩ không chuyên về thể thao cũng có thể đọc phim, kết luận.

Thế nhưng gần 1 tháng điều trị, cuối cùng mới phát hiện ra “sự cố” của Văn Thanh. Và do vừa tập vừa chữa, không loại trừ khả năng Văn Thanh bị chẩn đoán sai dẫn đến phương pháp điều trị nhầm nên từ giãn dây chằng thành đứt và phải lên bàn mổ, đối diện với quá nhiều nguy cơ cho tương lai, sự nghiệp.

Bài học đau thương từ Tuấn Anh

“BHL cũng như bác sĩ không kịp thời phát hiện, do Văn Thanh vốn có cơ địa khỏe, vẫn chạy và tập bình thường nên nhận định chỉ chấn thương nhẹ nên tập theo giáo án riêng, vẫn đăng ký danh sách thi đấu…” – Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh giải thích về chấn thương của Văn Thanh.

Trong khi đó, bác sĩ của HAGL là Đổng Xuân Lâm từ chối khi được PV Lao Động hỏi về trường hợp này. Theo ông Lâm chia sẻ với báo chí, lý do phải sau gần 1 tháng bị đau mới biết Văn Thanh đứt dây chằng là do… máy chụp phim. Bởi “khi chụp MRI lần đầu tại Hàm Rồng thì máy móc không được tốt lắm.

Ngày 3.10, tôi đưa xuống TPHCM chụp thì mới phát hiện bị đứt dây chằng. Thực tế, Văn Thanh chỉ bị đứt ở phần lõi của dây chằng nên vẫn có thể vận động được khoảng 80%…”.

Lỗi do máy móc, đáng tiếc và đáng trách. Thế nhưng từ việc Văn Thanh phải phẫu thuật dây chằng, nhớ lại trường hợp tiền vệ tài hoa Tuấn Anh giờ vẫn đang vật lộn với quá trình điều trị để hy vọng ngày trở lại, không thể không giật mình và đặt câu hỏi.

Tuấn Anh có tiền sử chấn thương và từng phải phẫu thuật vài lần. Ở lần chấn thương phải nghỉ dài, để lại hậu quả dai dẳng và nghiêm trọng nhất là trước AFF Cup 2016, bác sĩ của ĐT Việt Nam cũng chính là bác sĩ của HAGL. Đến giờ, dù không quy kết nhưng nhiều người vẫn cho rằng trách nhiệm thuộc về ông Lâm…

Tuấn Anh – tiền vệ tài hoa với những phẩm chất “hiếm có, khó tìm” mà rất lâu rồi BĐVN mới có thể sản sinh ra, giờ vẫn đang vật lộn mong ngày quay lại. Điều nguy hiểm, Tuấn Anh không phải trường hợp cá biệt khi ở HAGL mấy năm nay, rất nhiều cầu thủ trẻ bị gối và dù mới chỉ ở độ tuổi ngoài đôi mươi đang sung sức nhất nhưng vẫn phải ra với những cái gối băng trắng toát. Giờ thì đến lượt Văn Thanh, cầu thủ hay và có nhiều đóng góp nhất phải lên bàn mổ.

Nếu là lỗi do máy móc, còn những trường hợp chấn thương đau đớn nào nữa sẽ xuất hiện đây?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *